Tin tức

GIA LAI: NƯỚC SINH HOẠT Ở NÔNG THÔN CHƯA ĐẠT TIÊU CHUẨN

Trong những năm qua, cùng với việc đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt cung cấp cho người dân vùng sâu, vùng xa, công tác giám sát, kiểm nghiệm chất lượng nguồn nước đã được quan tâm.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tổ chức việc giám sát chất lượng nước tại các nhà máy, trạm cung cấp nước sinh hoạt tập trung cho nhân dân thông qua việc lấy mẫu nước về kiểm nghiệm các hợp chất vi sinh, lý hóa cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Để thực hiện việc này, hàng tháng, Trung tâm cử cán bộ y tế xuống lấy mẫu tại các nhà máy nước, khu vực cấp nước tập trung tại các bể lắng, lọc về xét nghiệm. Nước được lấy ngẫu nhiên, trước khi qua hệ thống xử lý từ đầu vòi và sau khi xử lý. Bên cạnh đó, nguồn nước từ các trạm chuyển tiếp cũng được xét nghiệm tìm các chỉ số về mức độ ô nhiễm, các vấn đề vệ sinh, vi sinh vật, hóa lý… 
 
Đến nay, Trung tâm đã xét nghiệm được 256 mẫu. Kết quả, 180 mẫu không đạt tỷ lệ về vi sinh hóa, chỉ có 76 mẫu đủ tiêu chuẩn, phần lớn các mẫu không đạt là do độ đục, các hợp chất hữu cơ cao, tỷ lệ sắt Florua, các chỉ số E.coli, Coliform đều cao…
 
Nguyên nhân chính dẫn đến các hợp chất chiếm tỷ lệ cao là do vệ sinh tại các nguồn nước không đảm bảo, bị ô nhiễm ngay từ đầu nguồn nước. Đặc biệt, nhận thức của người dân chưa cao. 
 
Ông Nguyễn Văn Thông-Trưởng khoa Vệ sinh (Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh) cho biết: “Trước thực trạng trên, Trung tâm đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp bảo quản sử dụng nguồn nước hợp lý. Nếu là giếng phải có nắp đậy, hệ thống nước thải cách xa giếng, khu chăn nuôi gia súc nên cách xa nguồn nước… để tránh gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, thường xuyên vệ sinh làng, nhất là khu vực đầu nguồn nước… nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân một cách tốt nhất”.
 

 

Nước sinh hoạt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, việc đẩy mạnh kiểm tra giám sát chất lượng nguồn nước đảm bảo đủ các thành phần quan trọng sẽ góp phần cải thiện cuộc sống, hạn chế sự xuất hiện các loại dịch  bệnh cho người dân nhất là vùng sâu, vùng xa.
 
Nguồn do Công ty CP cấp nước Chư Sê sưu tầm
Tra cứu hóa đơn nước
Số hợp đồng Hướng dẫn tra cứu
close
Đăng ký đồng hồ nước
Bạn muốn đăng ký nước của công ty cấp nước Chư Sê, Hãy click vào link dưới đây:
Đăng ký đồng hồ nước ngay
đối tác của chúng tôi
prev_doitac next_doitac
Đối tác 8
Đối tác 7
Đối tác 1
cấp nước bạc liêu
cấp nước tiwco
cấp nước sawaco
cấp nước vĩnh long
cấp nước cần thơ